Thilosophy

trò chơi ném bóng

Mọi mối quan hệ đều như trò chơi ném bóng

Mọi mối quan hệ tốt đẹp đều giống như chơi trò ném bóng: người này ném, người kia chụp, cứ thế luân phiên.

Nếu một người chụp và giữ luôn quả bóng, trò chơi sẽ sớm kết thúc. Cũng như trong các mối quan hệ, nếu ta khư khư giữ những suy nghĩ và trăn trở trong đầu mình, mối quan hệ đó sẽ không phát triển đến mức sâu sắc.

Trong một mối quan hệ tình cảm, nếu như ai đó giữ trái bóng, tức là họ giữ quyền im lặng của mình, mà không nói lý do cho người kia, nghĩa là mối quan hệ đã chết. Thời này ai cũng bận rộn, nhưng không ai bận rộn tới mức không thể cập nhật được cho người kia biết mình đang thế nào, đang nghĩ gì, có an toàn hay thoải mái không, còn sống hay đã chết.

Trong công việc, có thắc mắc hay trở ngại gì, nếu không tự giải quyết được một mình, hãy nói ra. Hoặc việc mình làm tới đâu, hãy chia sẻ cho những người liên quan biết. Được im lặng cho đến khi có được kết quả cuối cùng. Mỗi lần chia sẻ, cập nhật thông tin như vậy, chính là một lần ném bóng cho người kia. Và khi họ feedback và giúp mình chỉnh sửa gì đó, trái bóng lại được ném ngược sang mình, và mình lại tiếp tục.

Trong mối quan hệ bạn bè, chỉ bền vững khi cả hai phía lắng nghe nhau, nhận “trái bóng” của nhau, và ném trái bóng của mình về phía người còn lại.

Trong mối quan hệ gia đình, nếu một bên chỉ ra lệnh, và một bên buộc phải tuân lệnh, sẽ dẫn đến cảm giác bó buộc, nghẹt thở. Bên ra lệnh sẽ cảm thấy tức giận nếu bên kia cãi lại mình. Bên phải tuân lệnh, sẽ càng trở nên bất tuân và càng đi ngược chiều. Mọi sự chỉ thay đổi nếu hai bên chịu lắng nghe nhau, san bằng vai trò ngang nhau, như hai người đang chơi trò ném bóng. Cả hai cùng đưa ra ý kiến của mình và nhận lại ý kiến từ người đối diện. Không ai có quyền hơn ai, bởi ai cũng có quyền.

Luôn luôn có hai chiều thì trò chơi ném bóng mới có cơ hội tiếp diễn. Khi nhận được bóng, hãy ném nó lại. Và khi ném nó đi rồi, hãy chuẩn bị để nhận cú bóng tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!