sử dụng mạng xã hội 101

Với kinh nghiệm nhiều năm thử và thất bại trong việc cai nghiện mạng xã hội, mình nhận thấy rằng: mình không thể không sử dụng mạng xã hội. Kể từ khi có điện thoại, con người lúc nào cũng bất an khi đi ra đường mà không mang điện thoại. Bởi rủi như bị kẹt…


Với kinh nghiệm nhiều năm thử và thất bại trong việc cai nghiện mạng xã hội, mình nhận thấy rằng: mình không thể không sử dụng mạng xã hội.

Kể từ khi có điện thoại, con người lúc nào cũng bất an khi đi ra đường mà không mang điện thoại. Bởi rủi như bị kẹt thang máy còn gọi bảo vệ cầu cứu, bị tai nạn thì gọi được cho người thân, hoặc bị lạc thì còn bật 4G tra Google Maps.

Tương tự vậy, kể từ khi có mạng xã hội, mình lúc nào cũng sợ bị bỏ lỡ nó khi không dùng nó một thời gian. Mình thấy, mạng xã hội vừa có thể độc hại, vừa có thể rất hay ho. Ăn thua là do cách chúng ta sử dụng.

Thay vì bài trừ MXH khỏi đời sống, mình bắt đầu sử dụng MXH một cách có ý thức hơn:

1. Mình quyết định unfollow tất cả những người/ nội dung/bạn bè hay đăng những nội dung nhảm nhí, share những bài nhảm nhí, hoặc những pickup lines mà đọc vào thấy rợn da gà, dựng tóc gáy.

2. Mình cũng block/hạn chế hiển thị những nội dung được gợi ý mà mình thấy không phù hợp với bản thân. Điển hình: tin tức, đặc biệt là về đời tư của ai đó như ca sĩ, diễn viên, người mẫu,các KOL, vân vân. Hoặc những page có nội dung không mang lại giá trị cao, ít nhất là đối với mình. Tuy vậy, mình đang không chắc việc này hiểu quả bởi những thứ như thế này nhiều quá, block mỏi tay nhưng hoài không hết.

Vậy nên, thay vì đi block nội dung không muốn xem, mình bắt đầu:

3. Chủ động tìm đọc những người trong lĩnh vực và mình quan tâm. Thậm chí, lập một danh sách những người/nội dung/page cần đọc khi không biết nên đọc gì.

Khúc này quan trọng à nhen. Bởi khi mình không biết đọc gì thì đó là lúc mình sẽ đọc mọi thứ có trên màn hình, và rất nhiều trong số đó là tin nhảm, hoặc không cần thiết tới mức nên biết.

Trước khi bấm vào Facebook, mình sẽ nhẩm trong đầu là “mình đang muốn xem người A, B, C nào đó”, chứ không khơi khơi bước vào Facebook và để cho mọi thứ tự trôi.

Tóm lại, MXH sẽ có ích hơn khi ta quét dọn đi những nội dung không giá trị và chủ động tìm đến những thứ có giá trị. Điều đó tạo một môi trường mà xung quanh mình đều là những người mà mình mong muốn trở thành.

Khi thấy họ, đọc họ, xem họ đủ nhiều, tự nhiên ta cũng sẽ dần dần trở thành họ. Giống như người ta thường nói: “bạn là trung bình cộng của 5 người xung quanh bạn” thì ở đây, bạn cũng là trung bình cộng của những nội dung mà bạn đang đọc, xem, nghe hằng ngày.

Ủa rồi, khi đọc xong bài này, hy vọng bạn vẫn follow mình🤔

error: Content is protected !!