Thilosophy

thilosophy

Một email gửi về tương lai

Sáng nay, Thi nhận được một chiếc mail. 

Đó là một bức thư nó đã viết cho bản thân mình vào đúng một năm trước – ngày 12/12/2022. Lúc đó, nó đang bước vào những ngày cuối cùng của năm 2022. Còn bây giờ, nó đang ở trong những ngày cuối của năm 2023. 

Thi cảm thấy bất ngờ lạ. Đó là lần đầu tiên nó nhận được một bức thư như vậy. Nói đúng hơn, cách đó đúng một năm, đó là lần đầu tiên nó gửi một bức thư đến tương lai một năm sau. 

Thi là một đứa hay quên. Điều duy nhất mà nó nhớ chắc chỉ là chuyện nó hay quên. Bởi vậy, nó thích viết lại những gì diễn ra trong đời, để sau này có đọc lại thì cũng nhớ mình đã từng làm gì.

Năm ngoái

Lúc viết bức thư này, tâm trạng của Thi có lẽ là đang hỗn độn lắm. Động cơ mà Thi viết bức thư đó, chắc hẳn là chỉ đang tìm một nơi có thể giải toả những thất vọng và mông lung về bản thân mình. 

Trong bức thư ấy, Thi viết lung ta lung tung, chẳng theo một trật tự nào. Kiểu, nghĩ gì viết đó. Thi đã  dùng nhiều từ ngữ tiêu cực về bản thân. Mà cũng đúng thôi, đó là giai đoạn mà Thi thất vọng về bản thân nhiều: thất bại khi theo đuổi một thứ mình gọi là chân ái, thất bại trong các mối quan hệ, thất bại trong việc làm chính mình. 

Đó là một cú giật lùi. 

Vào thời điểm mông lung đó, Thi lại có một quyết định sáng suốt: mua quyết chiếc thẻ membership của Tổ Ong Adventure. Điều này đã thay đổi Thi, biến Thi thành người một người khác hơn sau năm 2023. Tính sơ sơ, năm 2023 này Thi đã đi được 16 chuyến. Gặp được nhiều người thú vị, có những trải nghiệm tuyệt vời, học được một vài thứ gì đó, từ những người nào đó. Thật sự biết ơn. 

Thi viết bức thư đó sau chuyến đi Tà Năng Phan Dũng lần đầu tiên. 

Thật trùng hợp, một năm sau, tức bây giờ, Thi nhận được bức thư đó sau khi vừa hoàn thành chuyến đi Tà Năng Phan Dũng hồi hai tuần trước. 

Trái ngược với Thi của đợt đi Tà Năng Phan Dũng năm ngoái, năm nay Thi đã khác. Năm 2023 đã in lên người Thi rất nhiều tatoo của nắng, của núi rừng, và của… muỗi. 

Bạn có thể đọc về trải nghiệm (khá personal) cùng Tổ Ong tại đây (đường link sẽ cập nhật sau) 

Không nói về chuyện năm 2023 đã thay đổi mình như thế nào, vì mình đã viết những bài học của năm nay qua bài viết Năm 2023 nhìn lại. 

Trong bài này, mình chỉ nói riêng về việc viết thư cho tương lai, và vì sao nó giúp ích cho phát triển cá nhân.

Năm nay

Thi đã viết xong và gửi đi bức thư của năm nay dành cho năm sau. Và khi đem so sánh giữa bức thư của năm nay và năm ngoái, nó thấy mình đã thực sự khác đi rất nhiều. 

Chỉ nói riêng về cách viết thư thôi thì cũng đã có sự thay đổi: 

 • Thi không còn dùng những từ ngữ tiêu cực về bản thân nữa. Không phải do cố tình thay đổi wording nhằm cố “fake it until you make it”, mà thực sự, nó đã không còn nghĩ tiêu cực về bản thân. 80% trong nó đã chấp nhận mình, tin mình, và 20% kia là nhẫn nại để cùng bản thân thay đổi. 
 • Nó viết có trình tự hơn. Có lẽ là do Thi đang trở thành người có trật tự và sắp xếp hơn, nên điều này đã ảnh hưởng đến việc viết chăng?
 • Thi tin tưởng vào bản thân, tin rằng nó có thể. Và nếu như mình nó chưa thể, thì chỉ có nghĩa là nó chưa đủ xứng đáng với điều đó. 

Đối với Thi, năm 2023 như một giai đọan mình đi giật lùi để lấy đà lên dốc, như một cục bột đang được ủ để nướng thành bánh. Người ta không thấy nó làm gì nhiều, nhưng bên trong nó là muôn vàn thay đổi. 

Kết luận

Việc viết lại thư cho bản thân này hay quá chừng. Thanks to this modern era! 

Viết thư cho bản thân của tương lai, thật sự là một thứ không tưởng nếu như ta sống vào thời không có internet và email. Ta chỉ có thể viết vào đâu đó, rồi khi nào nhớ bản thân thì lôi ra đọc lại. Nhưng chắc gì chúng ta đã nhớ!

Qua việc viết thư cho bản thân, ta có cơ hội nhìn lại tiến trình của mình. Rằng mình đã thay đổi như thế nào. Đây cũng là một nghi thức để ta tự ôm lấy mình, yêu lấy mình, và lựa chọn tin tưởng mình, bởi vì mình luôn là một work-in-progress.

Bạn có thể thử gửi cho mình một bức thư qua FutureMe hoặc The Self Club (hai cái này đều free, tuyệt) . Cá nhân mình gợi ý dùng cả hai để cắc chắn mình không bỏ lỡ tin nhắn này vào năm sau. 

Ngoài ra, bạn có thể viết cho bản thân mình vào trước bất kì cột mốc quan trọng nào (ví dụ như ngày sinh nhật, vào đêm giao thừa, trước khi nhập học hoặc bắt đầu đi làm,…). Miễn là nó đủ lâu để bạn cảm thấy bất ngờ khi nhận được email là được.

Chúc bạn như củ hành tây, luôn lột ra được một phiên bản khác (và tốt hơn) của mình.

Cheers 🥂

2 responses to “Một email gửi về tương lai”

 1. Hiếu Avatar
  Hiếu

  Nice to hear everything you’ve written. Such an interesting girl

  1. Thi Avatar
   Thi

   Thanks a lot, Hiếu. Merry Christmas!!🌲

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!